ดอกกล้วยไม้ ดอกไม้ที่ให้แทนความคิดถึง

ดอกกล้วยไม้

วันนี้เรามารู้จักกับเจ้าดอกกล้วยไม้ ที่เป็นตัวแทนของความคิดถึงกันดีกว่าค่ะ ในประเทศไทยมีความนิยมกันเป็นอย่างมากในการเลี้ยงดอกไม้ชนิดนี้ นอกจากจะเลี้ยงแล้วยังมีการนำมาดัดแปลง ปรับปรุงและแก้ไขข้อด้อยของสายพันธุ์ให้ดีขึ้นกว่าเดิม จนปัจจุบันทำให้มีดอกกล้วยไม้มากมายหลากหลายสายพันธุ์ อย่างเช่น Vanda (แวนด้า), Phalaenopsis (ฟาแลนอปซีส), Cattleya (แคทลียา), Paphiopedilum (รองเท้านารี)  เป็นต้น เหล่านี้เป็นกล้วยไม้ที่คนในบ้านเรารู้จักกันดี

แหล่งกำเนิด ดอกกล้วยไม้

แหล่งกำเนิดของ ดอกกล้วยไม้ จะมีแหล่งกำเนิดใหญ่ๆ ที่สำคัญของโลกอยู่ประมาณ 2 แหล่งด้วยกัน นั่นก็คือ เอเชียแปซิฟิค กับ ลาตินอเมริกา แต่ถ้าพูดถึงดอกไม้ชนิดนี้ในแถบภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกแล้ว จะมีประเทศไทยของเรานี่แหละค่ะ ที่เป็นศูนย์กลางในการค้นพบสายพันธุ์กล้วยไม้ป่าอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าในประเทศไทย นอกจากนี้แล้วลักษณะของพันธุ์กล้วยไม้ป่าที่พบเจอในบ้านเรานั้นจะมีลักษณะของดอก สี และรูปร่างที่เป็นความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะแตกต่างจากพันธุ์กล้วยไม้ที่อยู่แถบลาตินอเมริกา

ความหมายของ ดอกกล้วยไม้

ถ้าพูดถึง ดอกกล้วยไม้ แล้ว เจ้าดอกไม้ชนิดนี้สามารถเป็นตัวแทนคำพูดของเราได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เพราะว่าเรามักจะนิยมใช้เป็นตัวแทนคำพูดของเราที่เราอาจจะอยากบอกคนรักหรือคนที่คุณแอบชอบว่า “ฉันไม่อาจห้ามใจให้คิดถึงเธอได้” แหม บางทีคนเรามันก็เขินๆ จนไม่กล้าพูดเองใช่ไหมละค่ะ เพราะฉะนั้นใช้เจ้าดอกไม้ชนิดนี้เป็นตัวแทนบอกความรู้สึกของคุณไปเลยค่ะ รับรองว่าผู้รับต้องยิ้มแก้มปริแน่ๆ และบางคนก็นิยมชมชอบเป็นอย่างมากถึงกับนำไปใช้ จัดดอกไม้งานแต่งงาน ของพวกเขาเลยทีเดียว เอาไปจัดเป็นช่อก้ได้หรือจะจัดเป็น ซุ้มดอกไม้งานแต่ง งานก็เก๋ดี ถือว่าเป็นความแปลกใหม่ที่ฉีกกรอบเดิมๆ ดีนะค่ะ แถมยังมีความสุขอีกต่างหาก เพราะว่างานแต่งงานของเราใช้ดอกไม้ที่เราชอบ จะมองไปทางไหนก็เจอแต่สิ่งที่เราชอบ วันนั้นคงจะเป็นวันที่พิเศษมากๆ เลยละค่ะ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ลองนำไปประยุกต์ใช้ จัดดอกไม้ ในสไตล์ของตัวเองดู หรือจะซื้อไปฝากญาติผู้ใหญ่ทางบ้านก็ได้นะค่ะ ผู้ใหญ่บ้านเราเค้าชอบ ดอกกล้วยไม้ กันค่ะ