ดอกหน้าวัว ดอกไม้แทนใจความเหงา

ดอกหน้าวัว

ดอกหน้าวัวบางคนอาจจะคิดว่ามีดอกไม้ชื่อนี้ด้วยหรือ ลักษณะเป็นอย่างไรกัน หน้าเหมือนวัวหรือเปล่าก็ชื่อมันคือดอกหน้าวัวนี่นา แต่ดอกมันไม่ใช่เหมือนหน้าของวัวที่เป็นสัตว์อย่างที่คิดนะค่ะ ดอกของมันก็สวยงามไม่แพ้ดอกไม้อื่นๆ เลยทีเดียวซึ่งประวัติของมันที่ได้เข้ามาในประเทศไทยครั้งแรกก็เมื่อปี พ.ศ. 2440 และได้รับความนิยมอย่างมากเลยทีเดียว เพราะเป็นดอกไม้ที่เลี้ยงง่าย สามารถเลี้ยงได้ในที่ร่ม และยังออกดอกได้ตลอดทั้งปี เป็นดอกไม้อีกชนิดที่นิยมนำมาใช้ในการ จัดดอกไม้งานแต่งงาน 

ลักษณะทั่วไปของ ดอกหน้าวัว

ดอกหน้าวัว ถูกจัดให้อยู่ในในประเภทไม้พุ่มเตี้ยโดยใช้ปลูกเพื่อปกคลุมดิน มีอายุยืน อยู่ได้หลายสิบปี ลำต้นจะมีลักษณะคล้ายออกเป็นกอหรือยืดยาวออกคล้ายไม้เลื้อยก็มี ซึ่งนิยมใช้ปลูกเพื่อตัดดอกขาย เพราะว่าดอกของมันนั้นมีความสวยงามที่แปลกและแตกต่างจากลักษณะของดอกไม้ทั่วไป ทั้งสีสันก็สะดุดตาผู้พบเห็นอีกต่างหาก สามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี สวยที่ดอกยังไม่พอ ในส่วนของใบก็มีความสวยงามไม่แพ้กัน เพราะว่าลักษณะรูปร่างของใบนั้นแตกต่างจากใบของดอกไม้ชนิดอื่นๆ ตรงที่ ใบจะมีลักษณะเป็นรูปหัวใจรูปสามเหลี่ยม หรือจะเป็นรูปหัวใจก็มีค่ะซึ่งจะมีขนาดหรือสีที่แตกต่างกันออกไปแล้วแต่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ไหน สงสัยหรือไม่ว่าดอกของต้นหน้าวัวนั้นเกิดมาจากตรงไหนของต้น ถ้าสงสัยก็ไปดูเลย ดอกที่จะเกิดออกมานั้นจะอยู่ตาดอกซึ่งตาดอกนั้นจะอยู่ที่บริเวณซอกใบ ซึ่งโดยปกติแล้วตาดอกและใบอ่อนนั้นจะเกิดพร้อมกัน และถ้าใบของต้นหน้าวัวนั้นแก่สมบูรณ์เป็นที่เรียบร้อยแล้วเจ้าตาดอกก็จะมีการพัฒนาขึ้นมาตามลำดับ เพราะฉะนั้นแล้วต้นไหนที่โตเร็วก็มักจะให้ดอกหน้าวัวออกมาเป็นจำนวนมาก ลักษณะของดอกหน้าวัวที่สังเกตเห็นได้ชัดเลยก็คือ บริเวณตรงกลางของดอกนั้นจะมีส่วนที่เรียกว่า “ปลี” จะมีสีขาวหรือสีเหลืองก็ได้ตามแต่สายพันธุ์ และส่วนของฐานรองดอกหรือที่เราเรียกว่าดอกนั้นจะมีลักษณะเป็นฐานด้านล่างของปลี ซึ่งฐานรองดอกนี้มีมากมายหลากหลายสีสัน เช่น สีขาว สีแดง สีส้ม เป็นต้น บางทีฐานรองดอกนั้นอาจจะเรียบหรือย่นเป็นร่องๆ ก็ตามแต่สายพันธุ์นั้นๆ

ความหมายของ ดอกหน้าวัว

ถ้าจะให้เป็นดอกไม้แทนใจแล้วละก็ความหมายของดอกหน้าวัวนั้นก็อาจจะฟังดูเศร้าๆ ไปหน่อย และความหมายแทนใจของเขาก็คือ “หญิงสาวผู้เหงาเศร้า แต่หยิ่งและทรนงค์ในศักดิ์ศรีของตัวเอง” แต่ถ้าจะให้เป็นดอกไม้แทนความรักแล้วละก็มีความหมายที่ดีไม่แพ้ใครเลยซึ่งความหมายนั่นก็คือ “ความรักที่มั่นคงและอดทน” แต่ถ้าใครจะใช้ดอกหน้าวัวแทนความหมายอะไรก็ใช้ให้ถูกนะค่ะ และใครอยากจะนำดอกไม้ชนิดไปใช้ในการจัดดอกไม้ จัดซุ้มดอกไม้ ซุ้มงานแต่ง หรืออื่นๆ ก็สามารถลองนำไปประยุกต์ใช้กันได้นะค่ะ และทางเราเองก็มีบริการในการนำดอกไม้ชนิดนี้มาใช้ในการ จัดดอกไม้งานแต่งงาน เช่นกัน ค่ะ